Sunday, 28/11/2021 - 20:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Nghinh Tường

Bài dư thi Cán bộ quản lý giỏi cấp học mầm non

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VÕ NHAI

TRƯỜNG MẦM NON NGHINH TƯỜNG

 

 

BÀI THUYẾT TRÌNH

THẦY GIÁO MẦM NON VỮNG BƯỚC “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH”

Tác giả: Ma Đình Hiểu - Phó hiệu trưởng

Lời đầu tiên cho phép tôi xin được gửi tới ban tổ chức, ban giám khảo cùng toàn thể hội thi lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất. Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là: Ma Đình Hiểu – Phó hiệu trưởng trường Mầm non Nghinh Tường. Hôm nay đến hội thi Cán bộ quản lý giỏi cấp học mầm non huyện Võ Nhai năm học 2020-2021 xin được gửi tới hội thi một câu chuyện với chủ đề: “Thầy giáo mầm non vững bước học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Câu chuyện kể rằng vào một buổi sáng se lạnh của tiết trời sang thu, có một chàng trai ở vùng quê nghèo, bước chân vào cổng trường Cao đẳng sư phạm Thái Nguyên. Và ngành anh ấy chọn là Giáo dục mầm non. Bỏ qua mọi ánh mắt, mọi sự dị nghị của xã hội. Chàng trai ấy luôn chăm chỉ học tập, miệt mài đèn sách, một năm sau chàng trai được tuyển chọn là thành viên tham gia hội thi “Nghiệp vụ sư phạm, văn nghệ - thể thao toàn quốc” trong hội thi này Trường CĐSP Thái Nguyên lấy về giải nhất khối các trường Cao đẳng và giải 3 toàn đoàn. Qua 3 năm học bước ra trường với tấm bằng loại giỏi trên tay. Chàng trai trở về quê hường và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình “thầy giáo mầm non”. Vào thời điểm lúc đó chàng trai có thể nói là một “hiện tượng lạ” trong ngành giáo dục huyện nhà. Mọi khó khăn bắt đầu ùa về từ những công việc cụ thể của một người giáo viên mầm non, làm đảo lộn hết cuộc sống của chàng trai thời điểm đó. Hào hứng của ngày nào, kế hoạch của ngày nào dương như đã chững lại.

 Nhưng với bản lĩnh của bản thân và sự động viên từ gia đình và đồng nghiệp với bản. Chàng trai quyết tâm với sự lựa chọn của mình. Học từ những cái nhỏ nhất học cách cho trẻ ăn, cho trẻ ngủ, dỗ dành trẻ…. Bước đi theo nghề bằng tình thương, bằng trách nhiệm tự làm tất cả những công việc của một người bảo mẫu. Sự tần tình, cố gắng đó sau một thời gian chàng trai đã nhận được sự đồng cảm của cộng đồng sự tin tưởng của phụ huynh, của đồng nghiệp và tình yêu chân quý của trẻ….. Tất cả những điều đó chắc chắn phải xuất phát từ chữ  “Cần” trong lời dạy của Bác.

Mỗi ngày thức dậy từ 5 giờ sáng chạy 20km đường đồi tới trường chỉ cần được nghe: Con chào thầy ạ, thầy ơi hôm nay con có áo mới đây, con cũng có quần mới này, con có cả tất mới nữa…. Trong trái tim chàng trai ấm áp lạ thường, mọi nỗi buồn xua tan hết chỉ còn niềm vui bên các thiên thần nhỏ. Chúng ta thường được nghe “em với thầy” còn chàng trai được gọi là “con với thầy”, nó gần gũi biết bao, ngây ngô, đáng yêu nhường nào. Xuất phát từ những tình cảm chân thành đó chàng trai đã đến với những trang giáo án, những đồ dùng, đồ chơi tự tạo bằng cả tâm huyết. Chàng trai biến những viên sỏi thô sơ của quê hướng thành những viên sỏi đầy màu sắc, những hòn đá gồ ghề thành những hòn đá sạch sẽ, đẹp mắt để cho trẻ viết những nét nghệch ngoạc, những hạt cát do anh tự sàng, xẩy rửa sạch, phơi khô….tất cả những công việc đó được thầy giáo trẻ làm bằng cả tình thương của mình. Ở đây chàng trai đã nhận thấy được sự đồng cảm với trẻ, với phụ huynh nơi vùng quê nghèo và chữ “Kiệm” trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh.

“Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui”  với chàng trai các con luôn là sự sống, nơi gửi chọn tình yêu thương, các con đem lại cho anh rất nhiều cảm xúc, có lúc bực, có lúc buồn và nhiều hơn cả đó là niềm vui. Chữ “Liêm” từ những cảm xúc chân thật đó mà có. Chàng trai luôn yêu nghề, mến trẻ biết kiên nhẫn và có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc. Thẳng thắn, trung thực trong mọi hoạt động.

Làm theo lời dạy của Bác “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo...” chàng trai luôn trau dồi về đạo đưc, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo. Luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của trẻ; đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp. “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm; việc ác dù nhỏ mấy cũng tránh”.Chí công vô tư rất mực công bằng, công tâm với đồng nghiệp, với phụ huynh, và đặc biệt là với trẻ.

Trong quá trình tự rèn luyện bản thân chàng trai đã đưa ra một sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng sáng kiến đánh giá có chất lượng và thiết thực, được đồng nghiệp áp dụng rộng rãi đó là “Lồng ghép nội dung học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường mầm non”. Ngoài ra chàng trai còn là 1 trong 60 giáo viên trẻ tiêu biểu toàn quốc được tham gia trong chuỗi chương trình truyền hình trực tiếp, truyền hình thực tế như chương trình Cuộc sống thường ngày hay chương trình Tiếng nói phụ nữ và chuỗi chương trình Chia sẻ cùng thầy cô. Được 4 lần vinh danh nhận bằng khen cấp bộĐã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ”, 2 lần nhận giấy khen của SGDĐT tỉnh Thái Nguyên Đã đạt thành tích “Trong thực hiện chỉ thi số 05-CT/TW của bộ chính trị về  Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2015-2020 và cũng là gương mặt điển hình tiện tiến huyện nhà. Trong quá trình công tác và phấn đấu đây cũng có thể coi là những thành công bước đầu của người thầy giáo trẻ.

Chàng trai ngây thơ ngày nào chọn ngành giáo dục mầm non đã lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nền tảng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, hôm nay đã là một người quản lý và được đứng ở đây trong hội thi ‘Cán bộ quản lý giỏi cấp học mầm non huyện Võ Nhai’’ năm học 2020-2021. Và tự hòa nói rằng  tôi Ma Đình Hiểu là một thầy giáo mầm non.

Kính thưa ban tổ chức, ban giám khảo cùng toàn thể hội thi là một cán bộ quản lý trẻ nhận thức được tầm quan trọng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Và thực hiện theo chỉ thị 05 ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ chính trị và Chỉ thị số 27 ngày 08 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng chính phủ về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đưc, phong cách Hồ Chí Minh.  Trong mọi năm học việc đầu tiên tôi sẽ xây dựng 2 kế hoạch phổ biến tới tất các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường. Một là Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Hai là Kế hoạch lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ.

Kính thưa ban tổ chức, ban giám khảo và toàn thể hội thi. Cho phép tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới ban tổ chức đã tổ chức ra một hội thi vô cùng ý nghĩa nay. Qua hôi thi cùng cho tôi chuyền một chút cảm hứng một chút động lực cho những bạn đồng nghiệp của tôi, và cả các bạn trẻ đang có ước muốn trở thành giáo viên mầm non rằng: Nghề nào cũng là nghề cao quý chúng ta hãy tự hào là giáo viên mầm non. Hãy luôn sống với nghề bằng trái tim với trẻ, bàng trách nhiệm với thế hệ mai sau. Hãy lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Tôi tin rằng chân thành nào rồi cũng thành công.

Tác giả: Ma Đình Hiểu
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 8
Tháng 11 : 213
Năm 2021 : 5.222